เครื่องซีลถุงแบบใช้มือกด มีแบบไหนบ้าง

นอกจากสินค้าที่มีคุณภาพดี ผ่านการผลิตและได้รับการควบคุมมาตรฐานในการผลิตอย่างมีคุณภาพแล้ว สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือบรรจุภัณฑ์ที่ช่วยในการรักษาคุณภาพของสินค้าให้ดีเยี่ยมก่อนถึงมือผู้บริโภค ดังนั้นการเครื่องซีลถุงเพื่อผนึกปากถุงพลาสติกป้องกันไม่ให้อากาศและความชื้นเข้าไปภายในตัวบรรจุภัณฑ์จนทำให้สินค้าที่อยู่ภายในเสียคุณภาพได้

เครื่องซีลถุง มีอยู่ด้วยกันหลายแบบหลายขนาดที่สามารถเลือกใช้ให้เหมาะกับงานและแบบของบรรจุภัณฑ์ที่มีอยู่ได้ เช่น ถ้าหากเป็นอุตสาหกรรมที่มีขนาดใหญ่ ก็เลือกเครื่องซีลที่สามารถทำงานอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ผนึกถุงผลิตภัณฑ์ได้ทันตามระยะเวลาที่ต้องส่งของ อีกทั้งยังต้องเป็นเครื่องซีลที่มีระบบอัตโนมัติ เพื่อให้สามารถทำงานได้อย่างต่อเนื่องรวดเร็ว และมีข้อผิดพลาดน้อยที่สุด แต่หากเป็นอุสาหกรรมขนาดเล็กหรือร้านค้าที่ต้องการซีลถุง ผนึกถุงบรรจุภัณฑ์เองก็สามารถเลือกเครื่องซีลถุงที่มีขนาดเล็กลงมา มีน้ำหนักเบา สามารถควบคุมการทำงานได้โดยการใช้แรงคน เป็นต้น

  1. เครื่องซีลถุงมีอยู่ด้วยกันหลายประเภท หากคุณกำลังมองหาเครื่องซีลถุงเพื่อนำไปใช้ในงานบรรจุภัณฑ์ อาจจะลองมองหาเครื่องซีลถุงประเภทต่างๆดังต่อไปนี้
  2. เครื่องซีลถุงแบบมือกด เป็นเครื่องซีลถุงที่มีขนาดเล็ก สามารถพกพาได้สะดวก มีความยาวตั้งแต่ 4 นิ้วไปจนถึง 24 นิ้ว ที่สามารถเลือกใช้ให้เหมาะกับผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่ เป็นเครื่องที่มีน้ำหนักเบา ผลิตจากเหล็กและพลาสติก เหมาะกับการใช้งานในร้านค้าเล็กๆที่บรรจุสินค้าลงถุงเอง เครื่องซีลถุงที่มีใช้กันอยู่ทั่วไป สามารถแบ่งได้ตามตัวอย่างดังต่อไปนี้
  3. เครื่องซีลถุงชนิดใช้มือกดขนาด 200 HI หรือ 2 มิลลิเมตร หมายความว่ารอยซีลที่อยู่บนถุงจะมีขนาดประมาณ 2 มิลลิเมตร สามารถใช้กับงานซีลปากถุงได้อย่างหลากหลาย สามารถใช้งานได้ง่าย เคลื่อนย้ายสะดวก
  4. เครื่องซีลถุงชนิดใช้มือกดชนิดที่มีความยาวพิเศษ เพื่อใช้ในการผนึกถุงผลิตภัณฑ์ที่มีขนาดต่างๆตามต้องการ โดยมีความยาวตั้งแต่ 24 นิ้ว,32 นิ้ว, 40 นิ้ว โดยมีความกว้างของเส้นลวด 2 มิลลิเมตรเหมาะกับการใช้ผนึกถุงบรรจุภัณฑ์ที่ทำกันเป็นอุตสาหกรรมเล็กๆในครัวเรือน และร้านค้าขนาดเล็กที่ซีลถุงผลิตภัณฑ์เอง
  5. เครื่องซีลถุงมือกดแบบอัตโนมัติ เป็นเครื่องซีลถุงที่เพิ่มความสะดวกในการใช้งานขึ้นมาอีกระดับหนึ่ง เพราะมีการติดตั้งชุดแม่เหล็กเอาไว้ที่ส่วนหัวของเครื่อง เวลาใช้งานก็เพียงแค่กดเครื่องลงไปแล้วปล่อยมือ จากนั้นเครื่องซีลถุงจะเริ่มทำการผนึกถุงและหน่วงเวลาให้เย็น และจะดีดขึ้นมาเมื่อซีลเสร็จแล้ว เครื่องซีลถุงชนิดนี้มีข้อดีคือได้รอยซีลที่มีความสวยงาม เพราะมีปุ่ม cooling ช่วยหน่วงความเย็นเพิ่มเติมและได้แรงกดที่เท่ากันทุกครั้ง บรรจุภัณฑ์จึงมีรอยซีลที่เรียบร้อยสวยงามเสมอกัน
  6. เครื่องซีลถุงแบบมีมีดตัดในตัว เป็นเครื่องซีลถุงที่สามารถตัดส่วนเกินออกมาให้บรรจุภัณฑ์ที่ได้มีความเรียบร้อยสวยงามมากขึ้น โดยรอยตัดจะอยู่เหนือรอยซีลประมาณ 0.5 เซนติเมตร ความยาวของเครื่องซีลถุงชนิดนี้มีอยู่ด้วยกัน 2 ขนาดคือ 8 นิ้วและ 12 นิ้ว

เครื่องซีลถุงที่ยกเป็นตัวอย่างข้างต้นนี้ จะช่วยให้คุณเลือกเครื่องซีลที่เมาะกับงานของตัวเองได้ง่ายขึ้น